Kinh tế Hải Phòng: Vững vàng trong gian khó

Thứ năm - 09/04/2020 21:48
Tăng trưởng kinh tế quý 1 đạt 14,9%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 23%, đều gấp 3,9 lần so với bình quân chung cả nước; thu hút vốn FDI tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2019; kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng hơn 15%; 7 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu khác như: thu ngân sách nội địa, chi ngân sách thường xuyên, tổng vốn đầu tư toàn xã hội… đều tăng trưởng; đời sống nhân dân ổn định. Kết quả đó cho thấy sức bật mạnh mẽ của Hải Phòng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.
Dây chuyền sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại công ty Jasan (khu công nghiệp Vship- Thủy Nguyên)
Dây chuyền sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại công ty Jasan (khu công nghiệp Vship- Thủy Nguyên)

Trong khó khăn, càng tỏa sáng

Đại dịch COVID-19 ập tới tác động ngay lập tức tới tất cả lĩnh vực kinh tế- xã hội của Hải Phòng. Khó khăn dồn dập khi thành phố vừa gồng mình chống dịch vừa nỗ lực phát triển kinh tế- xã hội với những chỉ tiêu, mục tiêu đề ra ở mức rất cao trong năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Trong đó, sản xuất công nghiệp tiếp tục là điểm sáng. Với nền tảng được tạo dựng từ nhiều năm nay, với một loạt dự án phát triển công nghiệp được tạo điều kiện hoàn thành và đi vào hoạt động, với các khu công nghiệp gần như được lấp đầy, công nghiệp Hải Phòng thể hiện sức mạnh vượt trội bất chấp tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp điện tử. Bởi vậy, theo Cục trưởng Cục Thống kê Hải Phòng Lê Gia Phong, quý 1 năm nay, dù khó khăn hơn rất nhiều, nhưng mức tăng trưởng của công nghiệp Hải Phòng không thua kém so với các năm trước (quý 1- 2017 tăng 21,15%, năm 2018 tăng 23,72%, năm 2019 tăng 22,77%). Đây cũng là minh chứng cho thấy sự đúng đắn trong tập trung phát triển công nghiệp của thành phố những năm gần đây, từ đó phát huy tốt vai trò trụ cột và trong gian khó luôn vững vàng.

Cũng từ sự vững vàng của công nghiệp mà xuất khẩu của Hải Phòng tiếp tục là điểm sáng, 3 tháng qua đạt hơn 4 tỷ USD, tăng trưởng hơn 15%. Đồng chí Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, điều đáng mừng là thu hút vốn FDI vào các khu công nghiệp trong quý 1 vẫn tăng, đa số doanh nghiệp hoạt động bình thường. Nhờ vậy, số nộp ngân sách của khối doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước không bị giảm sút. Theo Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường, số thu ngân sách nội địa đạt 6926 tỷ đồng trong 3 tháng qua, tuy chưa được như kỳ vọng nhưng cũng là sự cố gắng rất lớn khi tăng gần 12% so với quý 1-2019. Hải Phòng vẫn là địa phương có số thu ngân sách nội địa trong tốp đầu của cả nước. Nhờ vậy, các khoản chi ngân sách, đặc biệt là chi thường xuyên tăng tới 14% nhưng thành phố vẫn đáp ứng được. Một số chỉ tiêu khác như: tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, vận tải hàng hóa, tổng nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay của ngân hàng cũng trong xu hướng có tăng trưởng.

 

Đồng chí  Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Thành phố Hải Phòng là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, là cửa ngõ quốc tế quan trọng cả về đường biển, đường hàng không nên tác động bất lợi của dịch bệnh đối với nền kinh tế gần như tức thì, khó khăn, thách thức không nhỏ. Thế nhưng, cả thành phố luôn nỗ lực, đồng lòng, tìm mọi phương án để phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh và đạt thành công bước đầu, đến nay, Hải Phòng vẫn bình yên, chưa có ca nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Nhờ đó, Hải Phòng bảo vệ được sản xuất, phát triển kinh tế- xã hội. Kết quả đạt được trong quý 1 là thành công kép, cho thấy Hải Phòng luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách với ý chí, sự quyết tâm và hành động quyết liệt. 

 

Biến nguy cơ thành cơ hội

Tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy ngày 8-4, nhiều ý kiến phân tích, nhận diện rõ các nguy cơ, thách thức trong thời gian tới do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa biết khi nào kết thúc. Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Văn Trường, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ bị giảm sút nhiều hơn trong quý 2 do phải tạm dừng hoặc thu hẹp quy mô sản xuất để ưu tiên ngăn chặn dịch bệnh, cùng với quyết định gia hạn thời gian nộp thuế 5 tháng nên số thu ngân sách quý 2 sẽ giảm, khó giữ được tốc độ tăng trưởng như quý 1. Một số ý kiến nhận định: ách tắc về nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc bước đầu được tháo gỡ, nhưng mối lo lớn nhất bây giờ lại là đầu ra của sản phẩm khi Mỹ và châu Âu đều đang lo chống dịch, nhiều đơn hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng. Thị trường trong nước cũng bị tác động không nhỏ. Tuy nhiên, tinh thần chung được các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất là lạc quan nhưng không chủ quan; quyết tâm biến nguy thành cơ, tận dụng mọi cơ hội, tiềm năng, lợi thế để phát triển.

Đồng chí Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho rằng, niềm tin của các nhà đầu tư đối với thành phố Hải Phòng rất lớn, nhất là khi Hải Phòng là điểm sáng về ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho sản xuất và nhà đầu tư. Bởi vậy, hiện nay, có nhiều dự án đăng ký đầu tư vào Hải Phòng với tổng vốn lên tới 400- 450 triệu USD. Trong đó, có dự án mở rộng nhà máy của Công ty Regina trị giá 150 triệu USD; dự án sản xuất điện thoại thông minh của nhà đầu tư Đài Loan trị giá khoảng 200 triệu USD và một số dự án khác. Nếu thành phố đẩy nhanh hơn nữa quá trình thẩm định, xét duyệt để các dự án triển khai trong quý 2, sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Theo đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, tuy dịch bệnh chưa kết thúc nhưng một số ngành sản xuất có lợi thế rất lớn, thị trường trong nước và quốc tế đang rất cần như: chế biến nông sản thực phẩm, thủy sản, các mặt hàng phục vụ y tế… Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến nhấn mạnh, tinh thần chống dịch và phát triển kinh tế- xã hội của Hải Phòng đã rất mạnh mẽ, giờ cần khích lệ, động viên đẩy lên ở mức cao hơn với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chắc chắn Hải Phòng sẽ tiếp tục thành công. Đồng chí Đặng Bá Cường, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy đồng tình các giải pháp đề ra và đề xuất tiếp tục tập trung cao phát triển công nghiệp, nông nghiệp…, 2 lĩnh vực quan trọng, tác động lớn tới thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế- xã hội…

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ: do dịch bệnh COVID-19, thách thức đối với Hải Phòng, cả nước và cả thế giới trong thời gian tới là rất lớn, mức độ ảnh hưởng còn sâu hơn suy thoái kinh tế thế giới năm 2009. Tuy nhiên, Hải Phòng tạo dựng được nền tảng, tiềm lực kinh tế khá vững chắc trong những năm qua, giờ càng cần phát huy tinh thần tiến công mạnh mẽ, vừa lo ngăn chặn dịch bệnh, vừa tập trung phát triển kinh tế- xã hội. Mặc dù khó khăn hơn nhưng Hải Phòng chưa tính tới việc điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế, xã hội trong lúc này mà cần phải mạnh mẽ tiến về phía trước. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, sản xuất công nghiệp đang là ưu thế của Hải Phòng, cần được thúc đẩy, tạo mọi điều kiện để duy trì sản xuất và phát triển. Cùng với đó, các dự án đầu tư FDI đã đăng ký và các dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước sẽ được quan tâm triển khai sớm và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đồng thời tiếp tục thu hút các dự án mới. Đây cũng là lúc Hải Phòng triển khai nhanh các dự án đầu tư công với tổng nguồn vốn phân bổ lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng để góp phần thúc đẩy tăng trưởng; bảo đảm tiến độ khởi công, hoàn thành một số dự án lớn, trọng điểm như: nút giao Nam cầu Bính, đường 359 huyện Thủy Nguyên, đường vào khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên, tuyến đường nối từ nút giao Nam cầu Bính đến đường Tôn Đức Thắng, cầu Dinh, cầu Quang Thanh… Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được bố trí nguồn vốn hơn 1000 tỷ đồng cũng cần được đẩy nhanh hơn nữa về tiến độ. Đồng thời triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo theo nghị quyết của HĐND thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chỉ đạo: cả thành phố cần nỗ lực, tập trung cao hơn, quyết tâm lớn hơn, coi công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và rà soát tất cả chương trình, kế hoạch, các cơ chế, chính sách đề ra từ đầu năm, đưa bằng được các nguồn lực đầu tư vào phát triển kinh tế- xã hội, tạo ra các động lực tăng trưởng mới. Có thể nói, tư duy mới, cách làm mới, tinh thần quyết liệt hành động của Hải Phòng đã và đang được phát huy mạnh mẽ  để tiếp tục tạo ra thế và lực mới, hoàn thành các mục tiêu thành phố đề ra trong năm 2020.

Tác giả: Hồng Thanh - Ảnh: Duy Thính

Nguồn tin: Báo điện tử Hải Phòng - http://baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=35011&cat=25&fbclid=IwAR3ygxk4SrHd-KNegs9V_o5hK81Ret0ifrFMT2aJZ8GB-IPEGLURiCx_RyU

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây