Hội nghị tập huấn điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ năm - 14/03/2024 04:09
Sáng 13 tháng 3 năm 2024 Cục Thống kê thành phố Hải Phòng đã tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.
Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lê Gia Phong, Cục trưởng Cục Thống kê Hải Phòng. Các đại biểu Sở, Ngành là thành viên Tổ công tác thành phố về điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024; lãnh đạo Chi cục Thống kê các huyện, quận và khu vực cùng đội ngũ giám sát viên các cấp. Hội nghị còn có sự tham dự và đưa tin của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng.

 


Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ là cuộc điều tra có quy mô mẫu lớn nhất trong các cuộc điều tra mẫu do ngành Thống kê chủ trì thực hiện, có nội dung phức tạp thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia, được thực hiện theo chu kỳ, giữa hai cuộc Tổng điều tra dân số. Ngoài các mục đích thu thập thông tin biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc lĩnh vực dân số như các cuộc điều tra biến động dân số hàng năm, Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được thực hiện với mục đích thu thập thông tin nhằm tổng hợp quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 – 2024 và thu thập các chỉ tiêu liên quan đến nhà ở.
 

Ông Lê Gia Phong, Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu Chỉ đạo Hội nghị

Chỉ đạo Hội nghị, ông Lê Gia Phong, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố nêu rõ: 
Chất lượng của các cuộc điều tra thống kê nói chung và Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 nói riêng cần được cải thiện và ngày càng có chất lượng tốt hơn. Đây là lần thứ hai chúng ta tổ chức cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ với một số thay đổi so với cuộc điều tra trước. Đặc biệt đây là lần đầu tiên chúng ta tiến hành thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài đang thường trú trên lãnh thổ Việt Nam.
Vì vậy việc kiểm tra, giám sát cần được thực hiện toàn diện, triệt để ngay từ việc tổ chức các lớp tập huấn đến công tác thu thập thông tin, kiểm tra xử lý số liệu. Quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng phiếu thu thập phải được thực hiện liên tục ngay trong quá trình thu thập thông tin.
Các thành viên Tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, các giám sát viên và các đại biểu liên quan cần tập trung tiếp thu những nội dung truyền tải, để tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn trong quá trình giám sát tại các địa phương.
 

Bà Phạm Thị Lý, Trưởng phòng Thống kê Xã hội giới thiệu một số nội dung trong Hội nghị tập huấn.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được công chức Phòng Thống kê Xã hội giới thiệu về các nội dung như: Nội dung chính của phương án Điều tra; Giới thiệu về các loại phiếu sử dụng trong thu thập thông tin Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024; Phiếu thu thập thông tin về người Nước ngoài hiện đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI phiếu điều tra, trang web điều hành tác nghiệp Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Hội nghị tập huấn diễn ra trong 02 ngày 13 và 14 tháng 3 năm 2024.

Tác giả: Cục Thống kê Hải Phòng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây