“Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn theo nghề thống kê”

Thứ tư - 05/05/2021 03:57
Những ngày cuối tháng Tư, đầu tháng Năm cả dân tộc cùng rộn rã trong niềm hân hoan, trong cảm xúc thiêng liêng và hào hùng của ngày vui đại thắng, mừng 46 năm đất nước thống nhất và mừng ngày Quốc tế Lao động; trong đó không khỏi bâng khuâng, rạo rực khi nhớ đến lịch sử ra đời ngành Thống kê Việt Nam.
Ngày 06/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 61/SL thành lập Bộ Quốc dân kinh tế trong đó có Nha Thống kê Việt Nam - tổ chức tiền thân của ngành Thống kê nước ta ngày nay. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 510/QĐ-TTg lấy ngày 06 tháng 5 hằng năm là ngày Thống kê Việt Nam. Đây là niềm vinh dự, tự hào của tất cả những người làm công tác thống kê trên khắp mọi miền Tổ quốc. Điều này cho thấy sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, xã hội đối với những đóng góp to lớn của ngành Thống kê, của những người làm công tác thống kê trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
 
neu duoc chon lai toi van quyet theo nghe thong ke[1]
Ông Lê Gia Phong - Cục trưởng Cục Thống kê TP. Hải Phòng
 
Trong niềm vinh dự đó, tôi và gia đình cũng được đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào sự phát triển của ngành Thống kê. Tôi may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống trong ngành Thống kê. Bố tôi là giáo viên giảng dạy, đã cống hiến cho sự nghiệp đào tạo trên 30 năm tại Trường Cao đẳng Thống kê - một trong những cái nôi đào tạo ra những cán bộ cho Ngành Thống kê; mẹ tôi cũng làm viên chức tại trường.

Ngay từ nhỏ, tôi đã có dịp được tiếp xúc với các cô chú, anh chị là học viên của trường Thống kê, với những khu giảng đường đơn sơ, mộc mạc chưa được khang trang và hiện đại như bây giờ. Lúc đó, vào những năm 70, 80, các phòng học chỉ là nhà đơn sơ lợp mái lá, sau đó là những phòng học được lợp ngói. Có lẽ với những gắn bó từ nhỏ trong môi trường thống kê và sinh ra trong gia đình thống kê truyền thống, nên sau này khi bắt đầu vào làm việc trong ngành Thống kê tới nay, thấm thoắt đã gần 30 năm, nhưng chưa bao giờ trong tôi giảm sút nhiệt huyết và tình cảm gắn bó với Ngành.

Nhớ lại thuở ban đầu vào giữa thập kỷ 90, khi tôi mới bước vào làm việc, lúc đó Ngành còn nhiều khó khăn, chưa có thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc như bây giờ. Mọi công việc đều được ghi chép vào những cuốn sổ, cuốn vở; các biểu mẫu được kẻ bằng tay và tính toán bằng máy tính tay… Còn nhớ, hồi mới đi làm lương chỉ có hơn một trăm ngàn đồng/tháng, ở xa nhà, mọi bỡ ngỡ, khó khăn chỉ có một mình, có những lúc tưởng rằng không thể vượt qua. Có những buổi trưa đi cơ sở về trên tay chỉ với cái bánh mì vào đến phòng làm việc là xong bữa trưa, hôm thì hòa một bánh mì tôm (mua theo cân loại không có vỏ) do không đủ tiền ăn cho cả tháng. Hồi đó, phương tiện di chuyển của tôi chỉ là chiếc xe đạp, song vẫn rong ruổi mỗi khi đi cơ sở là các xã ở cách nhau trên cả chục km đường dài… Sau này, mỗi khi hồi tưởng lại những giai đoạn đã qua vẫn không khỏi bùi ngùi; và sâu trong tâm tưởng, có lẽ truyền thống nghề nghiệp của gia đình như một sự thôi thúc, niềm động viên, góp phần giúp tôi vượt qua mọi khó khăn, mọi vất vả, mệt nhọc hoàn thành tốt công việc được giao.

Thế mới biết, trong gian khó, gian nan lại giúp cho ta trưởng thành hơn, đường dài, đá rắn giúp ta bền bỉ hơn, việc khó giúp cho ta kiên trì hơn; chỉ có say mê và nhiệt huyết với công việc được giao thì mới có nhiều trách nhiệm hơn, mới có nhiều sáng tạo hơn để hoàn thành công việc được tốt.

Thấm thoắt, tuổi nghề cũng đã gần 30 năm bằng trên một phần ba thời gian hình thành và phát triển ngành Thống kê Việt Nam, với tôi, đây là một vinh dự và niềm tự hào đã được làm việc và cống hiến trong ngành Thống kê, một ngành mà khi sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cho rằng “thống kê là tai, là mắt của Đảng và Nhà nước”.

Một đồng nghiệp đã hỏi tôi rằng, nếu được chọn lại, anh có theo nghề thống kê? Tôi đã nói với cậu ấy rằng: “nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn theo nghề thống kê”./.

Tác giả: Đồng chí Lê Gia Phong, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Hải Phòng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây