Trường cao đẳng Bách Nghệ Hải Phòng: Đào tạo nghề chất lượng cao gắn với giải quyết việc làm

Thứ sáu - 30/09/2022 21:30
Trường Cao đẳng Bách Nghệ Hải Phòng được thành lập theo Quyết định số 1987/QĐ-BLĐTBXH ngày 29/12/2006 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tiền thân là Trường Dân lập Bách Nghệ Hải Phòng ra đời từ năm 2001. Từ đó đến nay, Trường không ngừng mở rộng phạm vi tuyển sinh, củng cố về quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước và xuất khẩu lao động.

Cơ sở hạ tầng khang trang, các trang thiết bị thực hành đồng bộ
đảm bảo cho đào tạo các nghề trọng điểm hàng hải

 

Trường cao đẳng Bách Nghệ Hải Phòng là trường cao đẳng ngoài công lập được đầu tư xây dựng bằng nguồn lực của các nhà sáng lập là những nhà giáo ưu tú, có nhiều năm gắn bó tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, quản lý và tuyển sinh nhưng các thế hệ lãnh đạo của nhà trường đã quyết tâm nỗ lực hết mình để phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, nhu cầu của người học và yêu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp có nhiều thay đổi. Về phía người học, một bộ phận không nhỏ học sinh và phụ huynh vẫn có tâm lý muốn học đại học, trong khi thực tế xã hội đòi hỏi số lượng lớn người lao động có tay nghề, chuyên môn tốt, có tác phong công nghiệp, khả năng làm việc nhóm…

Để tồn tại và phát triển trong tình hình mới, Ban Lãnh đạo nhà trường đã xác định nhiệm vụ then chốt nhất là nâng cao chất lượng đào tạo và thước đo chính xác nhất cho chất lượng chính là sự phản hồi, đánh giá của doanh nghiệp. Hiện nay, về cơ sở vật chất, hiện Nhà trường có 02 cơ sở, bao gồm cơ sở 01 (khu B) tại số 70 Mạc Quyết -Anh Dũng - Dương Kinh - Hải Phòng, rộng hơn 1 hecta. Đây là trung tâm đào tạo và huấn luyện thuyền viên, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ đào tạo cho các nghề đi biển như: Điều khiển tàu biển, Khai thác máy tàu biển, Điện tàu biển; và cơ sở 2 (khu C) ở số 196/143 Trường Chinh - Kiến An - Hải Phòng có diện tích hơn 5 hecta. Đây là trung tâm đào tạo các ngành trên bờ như Cơ khí, Điện, Công nghệ thông tin, Kinh tế,… tại đây, trường xây dựng theo mô hình Trường hiện đại, xanh sạch đẹp với đầy đủ tiện nghi.

Trường CĐ Bách Nghệ Hải Phòng đào tạo thuyền viên cho học viên người Ấn Độ
 

Bên cạnh cơ sở vật chất, các trang biết bị phục vụ giảng dạy và thực hành được ban Lãnh đạo nhà trường đầu tư mua sắm và thường xuyên được đổi mới cho phù hợp với thực tiễn hoạt động tại các đơn vị doanh nghiệp bên ngành. Cùng với đó, lãnh đạo nhà trường cũng phát động các phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo các thiết bị phục vụ giảng dạy tự làm trong các khoa chuyên môn nhằm phát huy năng lực của đội ngũ giáo viên trong toàn trường. Đến nay, Trường có các sản phẩm tham gia và đạt nhiều giải cao trong các kỳ hội thi thiết bị đào tạo tự làm các cấp từ thành phố đến quốc gia (các năm 2013, 2016, 2019).

Một trong thế mạnh của Trường cao đẳng Bách Nghệ đó là đội ngũ lãnh đạo, cán bộ giáo viên, nghiên cứu và bộ máy quản lý bao gồm hơn 100 người có trình độ và kinh nghiệm. Trong đó, nhiều nhà giáo có học hàm phó giáo sư, học vị tiến sĩ, thạc sỹ từng nhiều năm làm việc ở các trường đại học, cao đẳng lớn trong khu vực và đã từng giữ các vị trí lãnh đạo như hiệu trưởng, trưởng khoa, hiện đang làm việc, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường. Ngoài ra, Trường còn có các giáo viên là thuyền trưởng, máy trưởng, thợ bậc cao có kỹ năng giảng dạy, kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn cao.

Để tăng cường kỹ năng nghề nghiệp, trong quá trình học tập, Nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên thăm quan trải nghiệm thực tế hoặc học sản xuất tại doanh nghiệp. Trong đó, với các ngành hàng hải như Điều khiển tàu biển, Khai thác máy tàu biển, Điện tàu biển, sau khi nắm vững toàn bộ kiến thức cần thiết, từ năm học thứ 2 nhà trường sẽ bố trí học sinh, sinh viên làm việc trên các đội tàu trong và ngoài nước; với các ngành kỹ thuật trên bờ và kinh tế, trong mỗi năm học sinh viên đều có 2 - 4 tháng thực hành thực tế tại doanh nghiệp.

Trường cũng thành lập bộ phận làm nhiệm vụ kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố để nắm bắt nhu cầu vị trí việc làm, số lượng tuyển dụng; từ đó đề xuất ký biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và tuyển dụng cho sinh viên của Trường, một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã và đang hợp tác với Trường, hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng như Tập đoàn LG, Canon, GE, Samsung; các công ty vận tải biển: Vosco, Vinalines, Pitsco... Ngoài ra, Nhà trường đã thành lập đơn vị có chức năng tìm kiếm thị trường lao động ở nước ngoài việc điều kiện đảm bảo về thu nhập và môi trường lao động: Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, khối Châu Âu... giới thiệu cho sinh viên (đặc biệt ngành hàng hải) của Trường.

Lễ khai giảng lớp kế toán trình độ cao đẳng do Công ty LG Display tài trợ học bổng
 

Các năm học gần đây, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới kế hoạch tuyển sinh và đào tạo của Nhà trường, nhưng nhờ có sự chuẩn bị bài bản và tầm nhìn dài hạn, nên chất lượng đào tạo của Nhà trường vẫn được giữ ổn định và từng bước nâng cao. Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ở vị trị phù hợp với ngành nghề đào tạo và có thu nhập ổn định. Qua đó, Trường tạo dựng được thương hiệu về chất lượng đào tạo từ đó có được chỗ đứng nhất định trong xã hội, có được lòng tin của các bậc phụ huynh và thí sinh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Các năm 2020 và năm 2021, quy mô đào tạo, tuyển sinh của trường luôn duy trì từ 2.500 – 3.500 học sinh, sinh viên. Tổng số học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp đang theo học tại trường trong năm 2021 và hiện nay: 3.415 học sinh, sinh viên, trong đó, hệ cao đẳng và trung cấp là: 1.534 sinh viên, hệ sơ cấp nghề: 1.881 học viên. Nổi bật, các ngành nghề trọng điểm được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lựa chọn đào tạo đạt cấp độ quốc tế và khu vực, các chuyên ngành hàng hải và công nghệ ô tô đều có lượng học sinh, sinh viên theo học đông đảo.

Với những kết quả đạt được trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề, Trường cao đẳng Bách Nghệ đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2011, được Bộ Giao thông Vận tải tặng bằng khen về những đóng góp trong lĩnh vực đào tạo nhận lực ngành Giao thông vận tải (năm 2011), cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua của cơ quan ban ngành thành phố Hải Phòng. Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, Trường tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, bổ sung cơ sở vật chất, tăng cường đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng, hoàn thiện cơ chế quản lý, gắn chặt việc đào tạo với các đơn vị sử dụng lao động, tạo nên mối liên kết lợi ích: Nhà trường – người học – doanh nghiệp.  

                                                                                                  Đình Long

Một số hình ảnh hoạt động đào tạo của nhà TrườngThực hành vận hành thiết bị trên boong tàu

Học thực hành vận hành máy tàu biển
Một buổi thực hành điều khiển tàu biểnCác chuyên gia nước ngoài hướng dẫn học sinh, sinh viên
trong giờ thực hành cắt gọt kim loại 

Nguồn: https://consosukien.vn/truong-cao-dang-bach-nghe-hai-phong-dao-tao-nghe-chat-luong-cao-gan-voi-giai-quyet-viec-lam.htm

Tác giả: Đình Long

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây