Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra doanh nghiệp năm 2020

Thứ năm - 05/03/2020 08:31
Thực hiện Quyết định số 1193/QĐ-TCTK ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tổ chức Điều tra doanh nghiệp năm 2020. Ngày 04/3/2020 Cục Thống kê thành phố Hải Phòng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều tra doanh nghiệp năm 2020 cho các điều tra viên và giám sát viên.
Tới dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Gia Phong, Cục trưởng Cục Thống kê Hải Phòng. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Bút, Phó Cục trưởng Cục Thống kê; các đồng chí trưởng, phó phòng, thống kê viên các phòng thống kê Tổng hợp, phòng Thanh tra Thống kê, phòng thống kê Thương mại, phòng thống kê Công nghiệp - Xây dựng và Chi Cục Thống kê các huyện, quận.
37d29d003f14c44a9d05


Cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020 nhằm thu thập các thông tin cơ bản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp của quốc gia, từng địa phương, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp); tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, các chỉ tiêu trong báo cáo chính thức hàng năm của ngành Thống kê; tổng hợp và biên soạn ấn phẩm "Sách trắng doanh nghiệp năm 2021"; đánh giá tình hình về ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp; cập nhật cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp hàng năm, lập dàn mẫu cho các cuộc điều tra thống kê chọn mẫu hàng năm; điều tra thường xuyên và các yêu cầu thống kê khác.

 Hội nghị đã được nghe đồng chí Vũ Thị Việt Hà - Trưởng phòng thống kê Công nghiệp - Xây dựng trình bày phương án, mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020. Cán bộ phòng thống kê Công nghiệp - Xây dựng hướng dẫn các chỉ tiêu và nội dung phiếu điều tra doanh nghiệp, cán bộ phụ trách CNTT phòng Thanh tra Thống kê hướng dẫn điều tra viên và giám sát viên sử dụng trang điều hành tác nghiệp và nhập tin trực tuyến. Phần lớn thời gian để các điều tra viên thực hành trên máy, kịp thời tháo gỡ, giải đáp thắc mắc.
         
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bút nhấn mạnh, năm nay là năm đầu tiên áp dụng điều tra trực tuyến trong điều tra doanh nghiệp, công tác triển khai cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo 100% các điều tra viên và giám sát viên tiếp cận được phiếu điều tra và nhập tin thành thạo. Điều tra doanh nghiệp là cuộc điều tra phức tạp với nhiều loại phiếu, nhiều chỉ tiêu, vì vậy yêu cầu các điều tra viên, giám sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, thu thập phiếu điều tra với số lượng, chất lượng đảm bảo, đúng phương án điều tra. 

Bế mạc hội nghị, đồng chí Lê Gia Phong chỉ đạo các Chi cục Thống kê huyện, quận ngay sau hội nghị này tiếp tục công tác rà soát doanh nghiệp và có kế hoạch cụ thể để cuộc điều tra diễn ra đúng thời gian theo kế hoạch, đồng chí  ghi nhận tinh thần của các cá nhân và đơn vị được mời lên tập huấn trong khi tình hình dịch bệnh nCovid - 2019 đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng vẫn tham dự đầy đủ và nghiêm túc. Đồng chí cũng lưu ý, bên cạnh đảm bảo yếu tố chuyên môn cũng cần để ý và đảm bảo sức khỏe, yêu cầu các điều tra viên nếu xuống cơ sở cần trang bị đầy đủ bảo hộ nhằm ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây