Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh (DDCI) khối sở, ban, ngành năm 2023: Điều chỉnh, bổ sung kịp thời

Thứ tư - 18/10/2023 06:12
(HPĐT)- Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của khối sở, ban, ngành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, tăng niềm tin của doanh nghiệp vào hệ thống chính quyền và tăng động lực phát triển kinh tế tại Hải Phòng, UBND thành phố vừa phê duyệt Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh khối sở, ban ngành gồm 8 chỉ số thành phần với 50 chỉ tiêu. Năm nay, một số chỉ số, tiêu chí được điều chỉnh cách chấm điểm, thay đổi tên để bảo đảm sự linh hoạt, phù hợp, bám sát thực tế.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp khai báo thông tin, sử dụng lại kết quả được số hóa

Cải tiến, hoàn thiện chỉ số thành phần
Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ An Dương Đoàn Thị Nga bày tỏ, đơn vị tìm được một số đối tác tại thị trường Mỹ, Nhật Bản..., nhưng do điều kiện cơ sở vật chất nhỏ hẹp (1.200m2) nên không đáp ứng yêu cầu đối tác... Hợp tác xã mong được các sở, ngành liên quan công khai đầu mối hỗ trợ, chủ động thông tin, liên lạc, giúp đỡ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục tiếp cận đất đai, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật...
 
Xuất phát từ việc lắng nghe, tổng hợp các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại (thuộc Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng) Phạm Văn Ngọc cho rằng cơ quan chức năng cần khảo sát đầy đủ, chặt chẽ, chi tiết hơn những tiêu chí như: chi phí phi chính thức của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận thuê đất, vay vốn, cấp phép lao động người nước ngoài... để đánh giá thực chất sự hiệu quả của hoạt động hệ thống “một cửa”, “một cửa” liên thông tại các sở, ban, ngành.
 
Trên cơ sở thực tiễn lấy ý kiến xây dựng, đánh giá chỉ số, năm 2023, cùng với bổ sung diện tham gia khảo sát (chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp VCCI Hải Phòng, các Hiệp hội doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện trực thuộc doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố khác trên địa bàn Hải Phòng), Bộ chỉ tiêu đánh giá năng lực cạnh tranh khối sở, ban, ngành được điều chỉnh. Theo đó, điều chỉnh tên một số tiêu chí thành phần (Chỉ số “hiệu lực thực thi văn bản chính sách và thiết chế” được điều chỉnh tên thành “hiệu lực thiết chế”...), bỏ 3 chỉ tiêu trong 3 chỉ số thành phần so với năm 2022 gồm: các nỗ lực cải cách, sáng kiến nhằm giảm bớt chi phí thời gian cho doanh nghiệp/hợp tác xã khi tuân thủ các quy định pháp luật (chỉ tiêu 4.5), chất lượng công bố thông tin, hướng dẫn về thực hiện thủ tục hành chính hoặc công việc có liên quan (chỉ tiêu 2.2)...
 
Cùng với đó, các đơn vị chủ trì, tổ chức thực hiện phát triển, bổ sung một số câu hỏi mới, mang tính chất gợi mở để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đóng góp thêm về những vấn đề họ thấy cải thiện tích cực nhất, điểm cần cải thiện trong thời gian tới và các đề xuất (nếu có). Những ý kiến này được tổng hợp, đề xuất trong báo cáo cuối cùng.
 
Chú trọng giải pháp, sáng kiến về cải cách hành chính
Theo TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, DDCI là sự kéo dài và mở rộng của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Xét về bản chất, nhiệm vụ cải cách hành chính trở thành động lực nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, không chỉ là công việc của lãnh đạo thành phố mà cần trở thành phong trào rộng khắp, là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các sở, ban, ngành, làm thay đổi nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, biểu hiện cụ thể bằng những giải pháp, sáng kiến nâng cao tính phục vụ, sự hài lòng... Như vậy, mới duy trì được tính bền vững, hiệu lực, hiệu quả của những nỗ lực cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh.
 
Nhìn lại kết quả tổng thể năm trước, PCI của Hải Phòng xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố, vị trí cao nhất từ trước tới nay. Đóng góp vào kết quả này, nhiều sở ngành có bứt phá, chuyển biến rõ nét trong nâng cao chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh. Một số sở, ban, ngành có sự bứt tốc mạnh mẽ so với trước, nhờ những nỗ lực vượt bậc trong công tác kiểm soát, rà soát thủ tục hành chính như: Sở Du lịch (tăng 9 bậc), Sở Khoa học và công nghệ (tăng 13 bậc), Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (tăng 10 bậc)...
 
Để cải thiện chỉ số PCI, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của thành phố trong năm 2023, tại Kế hoạch số 243 của UBND thành phố, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân yêu cầu các sở, ban, ngành tiếp tục bám sát những yêu cầu mới đề cập đến trong tiêu chí đánh giá DDCI. Nhất là, thời gian tới, mỗi sở, ban, ngành thực hiện một mô hình mới hoặc cách làm mới hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hành chính,thực hiện các giải pháp tuyên truyền, đối thoại mang tính đột phá để tháo gỡ các điểm nghẽn trong cấp phép ngành nghề kinh doanh có điều kiện... Đồng thời, các đơn vị cần tăng cường trao đổi, thông tin hai chiều với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp (VCCI) chi nhánh Hải Phòng, Liên minh Hợp tác xã thành phố, các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp - Doanh nhân các quận, huyện để cập nhật các chính sách, thông tin mới; kịp thời nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây