Lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác thống kê các cấp

Thứ tư - 27/09/2017 13:46
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Văn bản số 1804/UBND-TH ngày 05/4/2017, trong đó Cục Thống kê được giao chủ trì, phối hợp cùng các Sở, ngành, địa phương liên quan mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thống kê tại các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố

  Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Văn bản số 1804/UBND-TH ngày 05/4/2017, trong đó Cục Thống kê được giao chủ trì, phối hợp cùng các Sở, ngành, địa phương liên quan mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thống kê tại các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Sáng ngày 16/9/2017, Cục Thống kê Hải Phòng phối hợp với Trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh tổ chức khai giảng lớp “ Đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác thống kê các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn”.

  Tới dự khai giảng lớp học có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Thống kê; đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thống kê thành phố; về phía trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh có Tiến sỹ Nguyễn Thị Huệ; Thạc sỹ Trương Đăng Kha, giảng viên trường Cao đẳng Bắc Ninh; cùng các học viên tham dự là các cán bộ làm công tác thống kê tại các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

  Phát biểu tại lớp học, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Thống kê khẳng định hệ thống thông tin thống kê đầy đủ, kịp thời, chính xác là một yếu tố cơ bản quyết định đến chất lượng công tác lập và theo dõi, đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã ban hành ngày 19 tháng 12 năm 2016 đã được ban hành đồng bộ với Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia. Theo đó, cấp tỉnh có 20 nhóm chỉ tiêu gồm: (1) đất đai, dân số; (2) lao động, việc làm và bình đẳng giới; (3) doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp; (4) đầu tư và xây dựng; (5) tài khoản quốc gia; (6) tài chính công; (7) bảo hiểm; (8) nông, lâm nghiệp và thủy sản; (9) công nghiệp; (10) Thương mại, dịch vụ; (11) giá cả; (12) giao thông vận tải; (13) công nghệ thông tin và truyền thông; (14) khoa học và công nghệ; (15) giáo dục; (16) y tế và chăm sóc sức khỏe; (17) văn hóa, thể thao và du lịch; (18) mức sống dân cư; (19) trật tự, an toàn xã hội và tư pháp; (20) bảo vệ môi trường. Cấp huyện có 3 nhóm chỉ tiêu gồm: (1) đất đai, dân số và bình đẳng giới; (2) kinh tế; (3) xã hội, môi trường. Đây sẽ là cơ sở và nguồn thông tin quan trọng phục vụ công tác quản lý kinh tế - xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, so với yêu cầu phục vụ công tác đổi mới công tác kế hoạch, thì các chỉ tiêu, số liệu thống kê vẫn còn một số hạn chế: một số chỉ tiêu còn thể hiện những bất cập, mâu thuẫn, không thống nhất về phạm vi, phương pháp tính; một số chỉ tiêu có vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển của địa phương, nhưng độ tin cậy chưa cao như: giá trị sản xuất trên địa bàn cấp huyện, quận,... Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới cần tập trung nhiều biện pháp, trong đó cần tập trung bồi dưỡng và đào tạo cán bộ thống kê từ cấp Sở, ban, ngành và xã, phường, thị trấn theo hướng tinh thông nghiệp vụ, có trí tuệ và đạo đức công vụ cao, tiếp tục thực hiện Đề án đổi mới đồng bộ các hệ thống chỉ tiêu thống kê, Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam, mà trọng tâm là công tác phương pháp chế độ thống kê.

  Đây là giải pháp bao trùm, thực hiện giải pháp này sẽ khắc phục được điểm yếu trong công tác thống kê cấp Sở, ban, ngành và huyện, quận. Vì vậy, thực hiên giải pháp này sẽ khắc phục được tình trạng cục bộ, khép kín; làm cho lãnh đạo các cấp quan tâm hơn đến công tác thống kê, trên cơ sở đó để đảm bảo cơ sở khoa học và thực tiển nhằm nâng cao chất lượng số liệu thống kê giúp cho các nhà lãnh đạo, quản lý đề ra được các chính sách huy động các nguồn lực thực hiện xây dựng kế hoạch và trở thành một công cụ quản lý, điều hành kinh tế của địa phương, gắn với thực hiện nhiệm vụ chung của toàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

  Theo kế hoạch, khóa đào tạo bồi dưỡng được chia làm 02 lớp, mỗi lớp diễn ra trong vòng 04 ngày (Lớp 1 từ ngày 16-20/9/2017; Lớp 2 từ ngày 23-26/9/2017). Mặc dù các lớp đều học vào các ngày cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật) nhưng các học viên vẫn tham dự đầy đủ, nhiệt tình. Trong 04 ngày (mỗi lớp), các học viên được bồi dưỡng 7 chuyên đề, bao gồm: Điều tra thống kê; các phương pháp phân tích thống kê; thống kê dân số, lao động; thống kê kinh tế; thống kê nông nghiệp; thống kê thương mại, dịch vụ; thống kê xã hội. Với mỗi chuyên đề, học viên được hướng dẫn chuyên sâu về các khái niệm và cách tính các chỉ tiêu thống kê. Các giảng viên với trách nhiệm, tâm huyết đã truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho các học viên trong thời gian tập huấn.

  Trong thời gian tới, với kiến thức mà các học viên lĩnh hội được sẽ giúp chất lượng công tác thống kê ở các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn được nâng cao, hình thành hệ thống thông tin thống kê thống nhất, cung cấp kịp thời và chính xác các thông tin thống kê phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền địa phương.

Một số hình ảnh về  lớp học

21763844 1842641342417220 1369790320 n
(Đ/c Nguyễn Văn Thành tham dự Lễ khai giảng và phát biểu khai mạc)
 
21624083 1842639852417369 1162291673 n
(Toàn cảnh lớp học)

Tác giả bài viết: Cục Thống kê Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây