Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Khảo sát mức sống dân cư năm 2018

Thứ sáu - 09/03/2018 09:04
Cuộc KSMS-QSG 2018 áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Điều tra viên có trách nhiệm đến gặp trực tiếp chủ hộ và những thành viên có liên quan trong hộ để phỏng vấn và ghi thông tin vào phiếu phỏng vấn hộ
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Khảo sát mức sống dân cư năm 2018
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Khảo sát mức sống dân cư năm 2018

Thực hiện Quyết định số 1673/QĐ-TCTK ngày 14/9/2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tiến hành Khảo sát mức sống dân cư năm 2018. Cục Thống kê thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp Khảo sát mức sống dân cư năm 2018 và điều tra quyền số chỉ số giá tiêu dùng năm 2018.

Hội nghị diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 04-07/3/2018. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Xuân Phương, Phó Cục trưởng Cục Thống kê.
 

fc9020a5ce0e2150781f


(Đồng chí Phạm Xuân Phương - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tham dự và phát biểu tại Hội nghị)

Khảo sát mức sống dân cư năm 2018 và điều tra quyền số chỉ số giá tiêu dùng năm 2018 (KSMS-QSG 2018) là cuộc điều tra chọn mẫu nhằm hai mục đích chính: (i) thu thập thông tin để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống hộ dân cư, đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê cho các cấp, các ngành để đánh giá tình trạng nghèo đói và phân hoá giàu nghèo của dân cư theo hướng tiếp cận đa chiều, (ii) thu thập thông tin để tính quyền số chỉ số giá tiêu dùng cho giai đoạn 2019-2024 phục vụ hoạch định chính sách, kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia, quản lý, điều hành kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước. Đối tượng của KSMS-QSG 2018 là hộ dân cư (sau đây viết tắt là hộ), các thành viên hộ và các xã có hộ được khảo sát.

Nội dung khảo sát bao gồm:

*) Đối với hộ

Thu thập thông tin phản ánh mức sống của hộ và thông tin để tính quyền số chỉ số giá tiêu dùng, bao gồm:

- Thu nhập của hộ, gồm: thu từ tiền công, tiền lương; hoạt động sản xuất tự làm nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; hoạt động ngành nghề sản xuất kinh doanh, dịch vụ phi nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản của hộ; thu khác.

- Chi tiêu của hộ, gồm: chi cho ăn, mặc, ở, đi lại, giáo dục, y tế, văn hoá, v.v… và chi khác.

- Một số thông tin khác của hộ và các thành viên trong hộ để phân tích nguyên nhân và sự khác biệt của mức sống: những đặc điểm chính về nhân khẩu học (tuổi, giới tính, dân tộc, tình trạng hôn nhân); trình độ học vấn; tình trạng ốm đau, bệnh tật và sử dụng các dịch vụ y tế; việc làm; đồ dùng, điện, nước, điều kiện vệ sinh; tham gia các chương trình trợ giúp.

*) Đối với xã

Thu thập thông tin phản ánh điều kiện sống trong phạm vi xã ảnh hưởng đến mức sống của hộ, gồm:

- Một số tình hình chung về nhân khẩu, dân tộc;

- Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chủ yếu: hiện trạng điện, đường, trường học, trạm y tế, chợ, bưu điện, nguồn nước;

- Tình trạng kinh tế: tình hình sản xuất nông nghiệp (đất đai, xu hướng và nguyên nhân tăng giảm sản lượng các cây trồng chính, các điều kiện hỗ trợ phát triển sản xuất như tưới tiêu, khuyến nông); cơ hội việc làm phi nông nghiệp;

- Một số thông tin cơ bản về trật tự an toàn xã hội, môi trường, tín dụng và tiết kiệm.

Cuộc KSMS-QSG 2018 áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Điều tra viên có trách nhiệm đến gặp trực tiếp chủ hộ và những thành viên có liên quan trong hộ để phỏng vấn và ghi thông tin vào phiếu phỏng vấn hộ. Đội trưởng đội khảo sát phỏng vấn lãnh đạo xã, các cán bộ địa phương có liên quan và ghi thông tin vào phiếu phỏng vấn xã.

Công tác thu thập số liệu KSMS-QSG 2018 tại địa bàn được triển khai theo 4 kỳ vào tháng 3, 6, 9 và 12 năm 2018.
 

0f9ff5be7910964ecf01


(Toàn cảnh Hội nghị)

Trong 03 ngày tập huấn, Hội nghị đã quán triệt Phương án khảo sát, kế hoạch thực hiện, hướng dẫn rà soát địa bàn và cập nhật bảng kê, kỹ năng giao tiếp, kỹ thuật phỏng vấn và cách ghi chép thông tin vào các phiếu phỏng vấn hộ và xã. Đặc biệt, các giảng viên chú  ý giới thiệu rõ các khái niệm, phương pháp tính, phương pháp phỏng vấn để thu thập thông tin; kỹ năng ghi chép thông tin vào phiếu; cách kiểm tra logic giữa các câu hỏi và các phần trong phiếu khảo sát; cách kiểm tra đánh giá chất lượng số liệu. Sau tập huấn có bài kiểm tra đánh giá kết quả nhận thức của học viên.

Trên cơ sở được nghe giảng viên hướng dẫn nghiệp vụ điều tra và quá trình trao đổi, giải đáp thắc mắc, kết hợp với sổ tay điều tra viên, các học viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng phỏng vấn và ghi phiếu để áp dụng tốt trong quá trình điều tra thực tế tại địa bàn.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây