Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ Điều tra Xây dựng, Vốn đầu tư 2018

Thứ sáu - 15/12/2017 10:49
Tổng cục trưởng TCTK đã ban hành Quyết định 1848/QĐ-TCTK về điều tra hoạt động xây dựng và Quyết định 1849/QĐ-TCTK về điều tra vốn đầu tư thực hiện nhằm giải quyết những hạn chế của phương án điều tra cũ
Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ Điều tra Xây dựng, Vốn đầu tư 2018

  Sáng ngày 13/12/2017, Cục Thống kê  thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ Điều tra Xây dựng, Vốn đầu tư năm 2018.  Tới dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bút, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Hải Phòng. Tham dự Hội nghị còn có các lãnh đạo và thống kê viên các phòng nghiệp vụ liên quan, bao gồm phòng Thống kê Tổng hợp, phòng Thanh tra Thống kê, phòng Thống kê Thương mại, phòng Thống kê Công nghiệp và Chi Cục Thống kê các huyện, quận.

  Sau hơn 5 năm thực hiện phương án điều tra hoạt động xây dựng và phương án điều tra thực hiện vốn đầu tư phát triển theo Quyết định số 17/QĐ-TCTK ngày 01/02/2012 và Quyết định số 277/QĐ-TCTK ngày 14/5/2012 của TCTK đã bộc lộ một số vấn đề bất cập, cần được cải tiến và hoàn thiện. Các vấn đề gồm: (1) việc điều tra dàn mẫu (gồm doanh nghiệp, hộ dân cư và trang trại) hàng năm giữ ổn định trong 5 năm; (2) chỉ tiến hành rà soát lại hàng năm đã không phản ánh khách quan tình hình đầu tư của đối tượng kiểm tra và cách thức chọn mẫu còn bất cập ảnh hưởng đến số liệu suy rộng; (3) việc điều tra chi tiết từng dự án của doanh nghiệp đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối với chu kỳ ngắn.

  Từ thực tế đó, ngày 16/10/2017, Tổng cục trưởng TCTK đã ban hành Quyết định 1848/QĐ-TCTK về điều tra hoạt động xây dựng và Quyết định 1849/QĐ-TCTK  về điều tra vốn đầu tư thực hiện (Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) nhằm giải quyết những hạn chế nêu trên, đồng thời phù hợp với quy định của các văn bản pháp luật hiện hành.

  Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Việt Hà, Trưởng phòng Thống kê Công nghiệp - Xây dựng đã giới thiệu về Kế hoạch và phương án mới về điều tra hoạt động xây dựng và điều tra vốn đầu tư thực hiện. Cũng tại Hội nghị, các đồng chí giảng viên phòng Thống kê Công nghiệp – Xây dựng đã hướng dẫn về cách ghi các phiếu có liên quan theo phương án mới.

  Hội nghị cũng dành thời gian để làm bài tập trắc nghiệm và thảo luận, trao đổi về phương án điều tra, đồng thời lưu ý một số vấn đề trong quá trình thực hiện phương án điều tra nhằm đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây