Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra lao động việc làm năm 2019

Thứ năm - 03/01/2019 14:03
Thực hiện Quyết định số 592/QĐ-TCTK ngày 30/7/2018 của Tổng cục Thống kê về việc tiến hành Điều tra lao động việc làm năm 2019, Cục Thống kê TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra cho các điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên
Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Xuân Phương - Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP Hải Phòng. Hội nghị làm việc trong 01 ngày: 28/12/2018.
Đến dự hội nghị tập huấn, ngoài các điều tra viên và tổ trưởng điều tra còn có đại diện Phòng Thanh tra Thống kê, công chức Phòng Thống kê Dân số - Văn xã và lãnh đạo các Chi cục Thống kê huyện, quận, với tổng số 80 đại biểu tham dự tập huấn. Tại hội nghị, các giảng viên đã hướng dẫn những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ Điều tra lao động việc làm năm 2019.

Điều tra lao động việc làm năm 2019 là cuộc điều tra chọn mẫu trong chương trình điều tra thống kê quốc gia, được thực hiện nhằm mục đích: Thu thập thông tin về tình trạng tham gia thị trường lao động của những người từ 15 tuổi trở lên hiện đang sống tại Việt Nam, làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về lao động, việc làm, thất nghiệp và thu nhập của người lao động. Kết quả điều tra giúp các cấp, các ngành đánh giá, dự báo tình hình biến động của thị trường lao động trên phạm vi cả nước, xây dựng và hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực, kế hoạch sản xuất - kinh doanh phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường lao động.

Nội dung điều tra trong cuộc Điều tra lao động việc làm năm 2019 bao gồm phần thông tin về nhân khẩu học của các thành viên trong hộ và thông tin về lao động việc làm của các thành viên từ 15 tuổi trở lên trong hộ, cụ thể:
- Thông tin về các thành viên là nhân khẩu thực tế thường trú của hộ (để lọc ra nhóm đối tượng điều tra chính): Về họ và tên; quan hệ với chủ hộ; giới tính; tháng, năm sinh/tuổi tròn theo dương lịch; các thông tin về người từ 15 tuổi trở lên cư trú ở nước ngoài;
- Một số đặc trưng cơ bản của đối tượng điều tra chính (thành viên từ 15 tuổi trở lên và đang sống tại Việt Nam): Tình trạng hôn nhân; tình trạng và lý do di chuyển; trình độ học vấn/trình độ chuyên môn kỹ thuật cao nhất; chuyên ngành đào tạo và thời gian tốt nghiệp; phân loại hoạt động kinh tế; công việc chính/công việc trước khi tạm nghỉ; số giờ làm việc, tiền công nhận được; tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp, không hoạt động kinh tế.

Đây là cuộc điều tra được tiến hành hàng tháng, thời điểm điều tra là 0 giờ ngày mùng một hàng tháng, thời gian thu thập thông tin từ ngày mùng một đến ngày mùng bẩy trong tháng. Các câu hỏi về việc làm có thời gian tham chiếu là là 07 ngày trước thời điểm điều tra.

Điều tra Lao động việc làm năm 2019, được tiến hành theo phương pháp phỏng vấn trực tiếp sử dụng phiếu điện tử được cài trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, Điều tra viên đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điện tử. Dữ liệu điều tra từ phiếu điện tử được điều tra viên đồng bộ hàng ngày về hệ thống máy chủ thông qua đường truyền dữ liệu trực tuyến. Tại đây, giám sát viên các cấp thực hiện việc kiểm tra số liệu và nghiệm thu số liệu trực tuyến theo quy trình kiểm tra, nghiệm thu số liệu được hướng dẫn trong sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ của cuộc điều tra LĐVL.

Đồng chí Phạm Xuân Phương nhấn mạnh đây là cuộc điều tra phức tạp với nhiều chỉ tiêu, phương thức thu thập thông tin mới khi đưa ứng dụng phiếu điện tử CAPI vào điều tra vì vậy yêu cầu các điều tra viên, giám sát viên cần tập trung lắng nghe bài trình bày của giảng viên. Giảng viên cần hướng dẫn cụ thể nội dung phiếu và cách cài đặt phần mềm và xử lý thông tin trong phiếu điện tử. Bên cạnh đó, yêu cầu các Chi cục Thống kê huyện, quận ngay sau hội nghị này cần triển khai các công việc, có kế hoạch cụ thể để cuộc điều tra diễn ra đúng thời gian, đảm bảo chất lượng.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây