Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra lao động việc làm năm 2018

Thứ sáu - 29/12/2017 08:37
Điều tra lao động việc làm là cuộc điều tra được tiến hành hàng tháng, thời điểm điều tra là 0 giờ ngày mồng một hàng tháng, thời gian thu thập thông tin từ ngày mồng một đến ngày mồng bẩy trong tháng
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra lao động việc làm năm 2018

  Thực hiện Quyết định số 1945/QĐ-TCTK ngày 16/11/2017 về việc tiến hành Điều tra lao động việc làm năm 2018, Cục Thống kê TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra cho các điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Xuân Phương - Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP Hải Phòng. Hội nghị làm việc trong 02 ngày: 26/12/2017 và ngày 27/12/2017.

  Đến dự Hội nghị tập huấn, ngoài các điều tra viên và tổ trưởng điều tra còn có đại diện Phòng Thanh tra Thống kê, công chức Phòng Thống kê Dân số - Văn xã và lãnh đạo các Chi cục Thống kê huyện, quận, với tổng số 78 đại biểu tham dự tập huấn. Hội nghị được các giảng viên đã dự tập huấn ở Trung ương truyền đạt lại những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ điều tra trong Điều tra lao động việc làm năm 2018.

  Điều tra lao động việc làm năm 2018 là cuộc điều tra chọn mẫu trong chương trình điều tra thống kê quốc gia, được thực hiện nhằm mục đích: thu thập thông tin về tình trạng tham gia thị trường lao động của những người từ 15 tuổi trở lên hiện đang sống tại Việt Nam làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về lao động, việc làm, thất nghiệp và thu nhập của người lao động. Kết quả điều tra giúp các cấp, các ngành đánh giá, dự báo tình hình biến động của thị trường lao động trên phạm vi cả nước, xây dựng và hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực, kế hoạch sản xuất - kinh doanh phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường lao động.

  Nội dung điều tra trong cuộc Điều tra lao động việc làm năm 2018 bao gồm phần thông tin về nhân khẩu học của các thành viên trong hộ và thông tin về lao động việc làm của các thành viên từ 15 tuổi trở lên trong hộ, cụ thể:

- Thông tin về các thành viên là nhân khẩu thực tế thường trú của hộ (để lọc ra nhóm đối tượng điều tra chính): Về họ và tên; quan hệ với chủ hộ; giới tính; tháng, năm sinh/tuổi tròn theo dương lịch; các thông tin về người từ 15 tuổi trở lên cư trú ở nước ngoài;

- Một số đặc trưng cơ bản của đối tượng điều tra chính (thành viên từ 15 tuổi trở lên và đang sống tại Việt Nam): Tình trạng hôn nhân; tình trạng và lý do di chuyển; trình độ học vấn/trình độ chuyên môn kỹ thuật cao nhất; chuyên ngành đào tạo và thời gian tốt nghiệp; phân loại hoạt động kinh tế; công việc chính/công việc trước khi tạm nghỉ; số giờ làm việc, tiền công nhận được; tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp, không hoạt động kinh tế.

  Đây là cuộc điều tra được tiến hành hàng tháng, thời điểm điều tra là 0 giờ ngày mồng một hàng tháng, thời gian thu thập thông tin từ ngày mồng một đến ngày mồng bẩy trong tháng. Các câu hỏi về việc làm có thời gian tham chiếu là là 07 ngày trước thời điểm điều tra.
 

  Với chương trình tập huấn 02 ngày bao gồm bài giảng lý thuyết xen kẽ với các tình huống thực hành, các học viên tham dự lớp tập huấn đã được hướng dẫn cụ thể từng nội dung trong phiếu điều tra, đặc biệt lưu ý những điểm mới so với cuộc Điều tra lao động việc làm năm 2017. Các học viên tham gia thảo luận sôi nổi, cuối chương trình tập huấn được làm bài tập và thực hành phỏng vấn, ghi phiếu điều tra.

  Thông qua các bài giảng nghiệp vụ điều tra và quá trình trao đổi, giải đáp thắc mắc, các học viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng phỏng vấn và ghi phiếu để áp dụng tốt trong quá trình điều tra thực tế tại địa bàn, bắt đầu từ tháng 01/2018.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây