Bồi dưỡng kỹ năng biên soạn báo cáo phân tích thống kê

Thứ sáu - 01/09/2017 16:17
Báo cáo phân tích thống kê là một trong những sản phẩm thông tin thống kê chủ yếu của hoạt động thống kê; hơn thế, còn là sản phẩm thông tin thống kê chất lượng cao
  Thông tin thống kê có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách, quản lý và điều hành nền kinh tế của các cấp, các ngành địa phương. Báo cáo phân tích thống kê là một trong những sản phẩm của ngành Thống kê Việt Nam nói chung, ngành Thống kê Hải Phòng nói riêng.
 
  Nhận thức rõ vai trò vị trí và tầm quan trọng của báo cáo phân tích thống kê, trong những năm qua Cục thống kê thành phố Hải Phòng đã biên soạn và phổ biến nhiều loại báo cáo phân tích thống kê khác nhau. Ngoài báo cáo truyền thống là báo cáo tình hình kinh tế - xã hội hàng tháng của thành phố còn có báo cáo phân tích thực trạng kinh tế - xã hội nhiều năm (5 năm, 10 năm..); báo cáo phân tích các cuộc điều tra, tổng điều tra thống kê; báo cáo phân tích chuyên đề và báo cáo phân tích khác. Các báo cáo phân tích nói trên đã trở thành nguồn thông tin chính thống, có tính pháp lý cao, được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố đánh giá cao, tin cậy sử dụng.
 
  Bên cạnh những kết quả tích cực, việc biên soạn báo cáo phân tích thống kê của ngành Thống kê nói chung và ngành Thống kê Hải Phòng nói riêng vẫn tồn tại một số hạn chế bất cập, đó là:
  • Số lượng, chủng loại báo cáo tăng nhưng chưa tương xứng với nguồn tài nguyên về thông tin đã thu thập, tổng hợp;
  • Chất lượng báo cáo thống kê chưa được cải thiện (còn nặng về tính mô tả số liệu);
  • Chất lượng và số lượng chưa đáp ứng được yêu cầu và sự mong đợi của người dùng tin, trước hết là của lãnh đạo các cấp trong việc hoạch định chính sách kinh tế - xã hội.
  Từ những tồn tại, hạn chế kể trên, để tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng các báo cáo phân tích thống kê thì cần thiết phải có giải pháp khắc phục; do vậy, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng biên soạn báo cáo phân tích thống kê cho cán bộ, công chức thống kê nói chung và cho những người trực tiếp biên soạn các báo cáo này nói riêng là hết sức cần thiết.

  Ngày 30/8/2017, được sự đồng ý của Tiến sỹ Trần Kim Đồng nguyên Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp, Tổng cục Thống kê, Cục Thống kê Hải Phòng đã tổ chức lớp học bồi dưỡng kỹ năng biên soạn báo cáo phân tích thống kê. Trong 02 ngày từ 30-31/8/2017, Tiến sỹ đã giới thiệu về các chuyên đề như: Sự cần thiết phải nâng cao kỹ năng soạn báo cáo phân tích thống kê; Quy trình và kỹ năng biên soạn một báo cáo phân tích thống kê và Kỹ năng xây dựng kết cấu và biên soạn nội dung phần lời văn trong Báo cáo phân tích thống kê phân tích tình hình kinh tế - xã hội. Với kinh nghiệm của một người công tác nhiều năm trong ngành Thống kê, Tiến sỹ đã truyền đạt nhiều kỹ năng từ bước chuẩn bị đến biên soạn một báo cáo phân tích thống kê. Trong đó, bài giảng không chỉ giới các kỹ năng cơ bản như kỹ phân tích theo chiều sâu, kỹ năng phân tích theo chiều rộng, kỹ năng sử dụng số liệu và biểu đồ mà còn giới thiệu các kỹ năng sử dụng các câu từ và kết đảm bảo kết nối các phần của báo cáo.

 
21216274 1817929584888396 91673070 o


  Kết thúc bài giảng, Tiến sỹ đã khẳng định: Báo cáo phân tích thống kê là một trong những sản phẩm thông tin thống kê chủ yếu của hoạt động thống kê; hơn thế, còn là sản phẩm thông tin thống kê chất lượng cao, gắn liền với vai trò, vị thế của ngành Thống kê. Do vậy, phải tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, tác dụng và nâng cao số lượng, chất lượng của sản phẩm thông tin này bằng các biện pháp đồng bộ, thiết thực và hiệu quả. Trong hệ thống các giải pháp đề ra cần đặc biệt chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Tuy nhiên, việc nâng cao trình độ, kiến thức, tích lũy kinh nghiệm không thể thực hiện trong 1-2 tuần mà có thể mất hàng hàng năm hoặc nhiều năm. Do vậy, để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thống kê nói chung và kỹ năng tiến hành biên soạn một báo cáo phân tích thống kê nói riêng thì những người làm công tác thống kê phải không ngừng học tập, rèn luyện, cập nhât kiến thức khoa học và thực tiễn, trong đó lấy tự đào tạo làm phương hướng chủ đạo, giảng đường chỉ là biện pháp hỗ trợ cần thiết.

  Hy vọng trong thời gian tới, với kiến thức và kinh nghiệm của Tiến sỹ đã truyền đạt cho các công chức Cục Thống kê Hải Phòng thì công tác biên soạn và phổ biến các sản phẩm phân tích/báo cáo phân tích thống kê của ngành Thống kê Hải Phòng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của người dùng tin và lãnh đạo các cấp, các ngành.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê Hải Phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây