Từ ngày 1-7, thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2021 (giai đoạn 2)

Thứ năm - 01/07/2021 10:55
​​​​​​​(HPĐT)- Theo Cục Thống kê Hải Phòng, từ ngày 1-7-2021, sẽ thực hiện Tổng điều tra kinh tế 2021 giai đoạn 2. 

Giai đoạn 2 của cuộc Tổng điều tra tiếp tục ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quá trình thu thập, biên soạn, xử lý và công bố thông tin. Các điều tra viên sẽ đến từng cơ sở gặp người cung cấp thông tin (chủ cơ sở) để phỏng vấn, ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu CAPI được thiết kế trên thiết bị điện tử cầm tay (điện thoại di động hoặc máy tính bảng).

Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra thành phố  hoàn thành các bước chuẩn bị cho Tổng điều tra kinh tế (giai đoạn 2) như rà soát danh sách nền, công tác tập huấn Tổng điều tra, phân bổ công việc, địa bàn cho các điều tra viên, bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày ra quân Tổng điều tra kinh tế (giai đoạn 2) sáng 1-7. Theo đó, toàn thành phố có 1.488 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và 98.794 cơ sản xuất kinh doanh cá thể phải tham gia cung cấp thông tin cho điều tra viên và được nhập vào phiếu điện tử bằng CAPI.

02

 Đoàn làm việc tại Công ty CP Cấp nước Hải Phòng.

Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các đơn vị và sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện cung cấp chính xác, đầy đủ các thông tin cần thiết để cuộc Tổng điều tra giai đoạn 2 đạt kết quả cao nhất.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 nhằm thu thập thông tin của các cơ sở kinh tế, đơn vị sự nghiệp, đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế; kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu, sự phân bố của các cơ sở và của lao động theo địa phương, theo ngành kinh tế và theo hình thức sở hữu nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành và địa phương. Cùng với đó, tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê, chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) năm 2020 và các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia. Kết quả của Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được sử dụng  cập nhật và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ để chuyển đổi năm gốc so sánh phục vụ biên soạn các chỉ tiêu thống kê kinh tế - xã hội; làm dàn mẫu tổng thể về cơ sở kinh tế cho các cuộc điều tra chọn mẫu trong giai đoạn tiếp theo của ngành Thống kê, các bộ, ngành và địa phương.

Cuộc Tổng điều tra được thực hiện theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ ngày 1-3 đến 31-5-2021, thực hiện thu thập thông tin từ các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và hiệp hội. Giai đoạn 2 từ ngày 1-7 đến 30-7-2021, thực hiện thu thập thông tin từ các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; cơ sở khối tôn giáo, tín ngưỡng. 

 

img 03

Hướng dẫn điều tra tại Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được tiến hành trên phạm vi cả nước, với chu kỳ 5 năm một lần. Đây là lần thứ 6 cả nước cũng như thành phố tiến hành triển khai cuộc Tổng điều tra kinh tế (năm 1995, 2002, 2007, 2012, 2017 và 2021).

Tại Hải Phòng, thực hiện Quyết định số 307 ngày 27 - 2 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2651 ngày 7-9-2020 thành lập Ban Chỉ đạo thành phố; kế hoạch số 34 ngày 23- 2-2021  thực hiện. Đến nay, công tác điều tra giai đoạn 1 của thành phố cơ bản hoàn thành, hiện đang được Ban Chỉ đạo các cấp gấp rút hoàn thành công tác kiểm tra, hoàn thiện và tổ chức nghiệm thu xử lý kết quả điều tra bảo đảm kế hoạch đề ra./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây