Tuyên truyền năm 2020

Thực hiện các biện pháp chống dịch, nhưng vẫn phải đảm bảo công tác an sinh xã hội

Thứ tư - 08/04/2020 15:07
Sáng 8/4, Ban Thường vụ Thành ủy họp, nghe báo cáo, cho ý kiến về tình hình kinh tế – xã hội quý I; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý II năm 2020; Dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị. Dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và một số, ngành, đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại Hội nghị.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại Hội nghị.

Quý I/2020 tình hình chính trị, xã hội thành phố ổn định, trật tự xã hội được giữ vững

Báo cáo về tại Hội nghị tình hình kinh tế – xã hội tháng 3 và quý I/2020, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, quý I/2020, tình hình chính trị, xã hội thành phố ổn định, quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững. Thành phố chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, được nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I ước tăng 14,9% gấp 3,9 lần tốc độ tăng của bình quân chung cả nước (3,82%), trong đó: nhóm công nghiệp – xây dựng ước tăng 23,97%; nhóm dịch vụ ước tăng 6,65%; nhóm nông, lâm, thủy sản ước tăng 0,44% so với cùng kỳ. Ngoài ra, có 3 chỉ tiêu tăng trên 15% so với cùng kỳ đó là: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 3 tăng trên 17%, quý I tăng gần 23% so với cùng kỳ, gấp 3,9 lần so với bình quân cả nước (5,8%); kim ngạch xuất khẩu tháng 3 ước đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng trên 15%, quý I ước đạt trên 4 tỷ USD, tăng trên 15% so với cùng kỳ; thu hút FDI quý I đạt gần 200 triệu USD, gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ. Có 4 chỉ tiêu tăng từ 10 – 15%; có 3 chỉ tiêu tăng thấp so với mức tăng cùng kỳ của năm 2019; có 8 chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đã thực hiện nghiêm các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và thành phố về phòng, chống dịch COVID-19; trình HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch COVID-19, ổn định tình hình kinh tế – xã hội thành phố; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch bệnh; triển khai các nghiệp vụ về công tác phòng, chống dịch và các công tác khác liên quan đến phòng, chống dịch bệnh; đang khẩn trương chuẩn bị Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam báo cáo tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam báo cáo tại Hội nghị.

Đề xuất một số cơ chế hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trình Tờ trình của UBND thành phố về một số chế độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đã hằng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng ngoài mức trợ cấp thường xuyên được hỗ trợ thêm, mức 500.000 đồng/người/tháng; thời gian thực hiện chi trả 1 lần 3 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2020; dự kiến có 97.000 đối tượng. Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định, mức 1.000.000 đồng/hộ/tháng; thời gian thực hiện chi trả 1 lần 3 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2020; dự kiến có 17.500 đối tượng. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên, mức 1.800.000 đồng/người/tháng; thực hiện chi trả tối đa không quá 3 tháng, theo tình  hình thực tế; dự kiến có 20.000 đối tượng.

Người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3, Điều 98 của Bộ Luật lao động, trường hợp khó khăn về tài chính được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% của tiền lương tối thiểu vùng với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội; thực hiện cho vay tối đa 3 tháng theo tình hình thực tế. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ là 1.000.000 đồng/hộ/tháng; thực hiện chi trả tối đa 3 tháng theo tình hình thực tế; dự kiến có 11.000 hộ kinh doanh.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và mất việc làm là 1.000.000 đồng/người/tháng; thực hiện chi trả tối đa 3 tháng theo tình hình thực tế; dự kiến có 37.000 đối tượng.

Thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đồng tình với đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố về tình hình kinh tế – xã hội quý I/2020 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020. Trong đó nhấn mạnh, quý I/2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, kịp thời với những giải pháp đưa ra là trúng, đúng, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này thành phố vẫn kiểm soát tốt hình hình dịch bệnh, chưa có trường hợp nào mắc COVID-19, đã tạo tạm tâm lý ổn định cho các nhà đầu tư, các tổ chức, người dân. Thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Hải Phòng cũng được đánh giá là điểm sáng với một số chỉ tiêu cao trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Chủ động thực hiện các giải pháp trước khi có chỉ đạo của Chính phủ, góp phần cùng cố niềm tin cho nhân dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà phát biểu tại Hội nghị.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà phát biểu tại Hội nghị.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cũng nêu, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng với việc đang thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng; nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng là vẫn còn, cho nên các phải pháp đưa ra vẫn phải thực hiện quyết liệt, bám sát tình hình để linh hoạt thực hiện, nhất là các biện pháp ưu tiên cho sản xuất, các chuyên gia, người lao động.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến phát biểu tại Hội nghị.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến phát biểu tại Hội nghị.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị ngoài các biện pháp đã thực hiện, cần tập trung cao cho sản xuất, đặc biệt là sản xuất công nghiệp; rà soát các công trình dự án giao thông quan trọng đối với người dân để tiếp tục triển khai thực hiện; quan tâm đến sản xuất nông nghiệp cả chăn nuôi và trồng trọt; trong thời điểm này, du lịch sẽ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn thu, cho nên phải tăng cường các nguồn thu khác; đảm bảo tốt lương thực, thực phẩm; quan tâm đến các doanh nghiệp có thể chuyển đổi quy mô, sản phẩm khi dịch kết thúc như chế biến nông sản, thực phẩm, một số mặt hàng thiết yếu trong ngành công nghiệp; có giải pháp ưu tiện tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo chính xác, kịp thời, không được để sai sót. UBND thành phố cần giao cho các ngành chuyên môn nghiên cứu về các kịch bản kinh tế để có hướng tổng thể. Cùng với đó, cũng cần tiếp tục chuẩn bị các công việc sẵn sàng cho tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp quận, huyện; có phương án xây dựng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp quận, huyện…

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cũng cơ bản nhất trí với Tờ trình của UBND thành phố về một số chế độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và đề nghị các ngành liên quan cần rà soát lại cụ thể các đối tượng được hỗ trợ để đảm bảo chính xác, không bỏ sót.

Kiểm soát, quản lý chặt chẽ các lái xe container ra vào Hải Phòng

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá, quý I/2020, trước diễn biến tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, các ngành, địa phương trên cả nước thì dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, được thế giới đánh giá cao. Hải Phòng là trung tâm vùng duyên hải Bắc bộ, cực tăng trưởng kinh tế cả về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, cảng biển, có cảng hàng không quốc tế, đường cao tốc kết nối các địa phương. Phương pháp của thành phố đề ra đến nay đã có kết quả bước đầu đáng ghi nhận, thành phố chưa có ca mắc dương tính với COVID-19. Trên cơ sở đó đã bảo vệ được kết quả sản xuất kinh doanh; cùng với trên đà tăng trưởng của năm 2019, đến quý I/2020 đã giữ được nhịp độ tăng trưởng, tuy có một số ngành bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại Hội nghị.

Quý I/2020, các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đang bám sát, duy thu Hải quan bị tụt sâu đến 18%; các ngành du lịch, một số dịch vụ ăn uống giảm; trên cơ sở đó nhận định các biện pháp cho quý II/2020. Dịch bệnh hiện còn diễn biến phức tạp, chưa biết được kết thúc thời điểm nào, đang có một số ổ dịch mới phát sinh tại một số địa phương, do đó, việc khống chế dịch sẽ quyết định được sự phát triển kinh tế cả nước và dự báo kinh tế sẽ khó khăn hơn trong quý I/2020.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, nhiệm vụ quý II/2020, trước hết là tháng 4/2020 phải tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, các cấp, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, phải xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm, nếu kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì sẽ bảo vệ được kinh tế, bảo vệ được sản xuất kinh daonh và các chỉ số tăng trưởng. Toàn thành phố xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung toàn bộ lực lượng khống chế dịch bệnh để dịch bệnh không vào thành phố. Trong môi trường thành phố chưa có dịch bệnh, cũng là điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội; phải vừa ngăn chặn dịch bệnh, vừa quan tâm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hiện chưa bị ảnh hưởng, ngoại trừ tỷ lệ lao động trên địa bàn do liên quan đến lao động ngoại tỉnh. Do đó, đồng chí đề nghị cần nghiên cứu phương án hỗ trợ cho người lao động ngoại tỉnh cư trú tại địa bàn để duy trì sản xuất. Đồng chí khẳng định, nếu bảo vệ được thành phố trước dịch bệnh thì sẽ giữ được đà tăng trưởng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu kết luận Hội nghị.
Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu kết luận Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành giao UBND thành phố, các ngành tập trung thúc đẩy thu hút đầu tư, nhất là các dự án FDI với một số dự án cần đẩy mạnh sớm triển khai; các dự án do doanh nghiệp trong nước triển khai; tập trung dự án đầu tư công đảm bảo giữ tiến độ; đẩy mạnh khởi công các công trình; xây dựng nông thôn mới; tiếp tục triển khai chính sách xây dựng nhà ở, hỗ trợ cho người dân. Cùng với đó, thực hiện rà soát để đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội sau khi dịch được khống chế; vẫn xét đến phương án các địa phương khác chưa kiểm soát được và vẫn bùng phát dịch thì phải có biện pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn dịch.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ, hiện các khu vực đã được kiểm soát tốt, kể cả người ở nước ngoài, địa phương khác về các khu công nghiêp; còn duy nhất cửa ngõ vẫn phải duy trì để đảm bảo sản xuất đó là xuất nhập khẩu. Còn 10.000 lái xe container chưa có kiểm soát, vẫn đi từ Hải Phòng đến khắp các tỉnh, thành phố khác rồi quay về Hải Phòng. Nếu dịch phát sinh tại đây sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều tỉnh, thành phố và ngược lại. Đây là việc Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, các ngành Hải quan, Sở Giao thông vận tải phải có phương án để kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt. Đây vừa là trách nhiệm của thành phố, cũng là trách nhiệm chung với cả nước.

Liên quan đến thực hiện nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị cần tập trung cao triển khai. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương UBND thành phố triển khai càng sớm càng tốt để hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Đồng chí giao các sở, địa phương lên danh sách để sớm thực hiện hỗ trợ. Đặc biệt, phải chú trọng đến độ chính xác, tránh sai sót làm thất thoát nguồn lực, phải đảm bảo nhiệm vụ chống dịch nhưng cũng đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho người dân. Thủ tục thẩm định từ các phường, khu dân cư phải đảm bảo chính xác, khoa học. Đồng chí Bí thư Thành ủy giao UBND thành phố chịu trách nhiệm để đảm bảo chính xác; chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố; chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện. Trên cơ sở thực hiện sẽ báo cáo tại Kỳ họp tới của HĐND thành phố.

Tác giả bài viết: Hoàng Tùng

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử thành phố - https://thanhphohaiphong.gov.vn/thuc-hien-cac-bien-phap-chong-dich-nhung-van-phai-dam-bao-cong-tac-an-sinh-xa-hoi.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây