Người "giữ lửa" cho Thống kê đất Cảng

Thứ ba - 28/07/2015 20:22
Gặp anh sau chuyến công tác Trường Sa về, nắng gió Trường Sa có làm anh sạm đi song trông anh vẫn khá trẻ so với tuổi 57, cái tuổi đã được xếp vào hàng...
Quê quán tại Hà Nam, nhưng sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, đã có gần 35 năm gắn bó với ngành Thống kê, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở, 01 bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, 01 Huân chương độc lập hạng Ba cùng một bảng thành tích khá dài… đó là những thông tin sơ bộ mà tôi tổng hợp được khi chuẩn bị bài viết về anh Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Hải Phòng.
Gặp anh sau chuyến công tác Trường Sa về, nắng gió Trường Sa có làm anh sạm đi song trông anh vẫn khá trẻ so với tuổi 57, cái tuổi đã được xếp vào hàng cây đa, cây đề của Ngành. Hình như dư âm Trường Sa vẫn đang tràn đầy, anh nói trong tâm trạng xúc động: “Đi Trường Sa hay lắm em à, ra đó mới thấy sự hi sinh của các chiến sĩ ngoài hải đảo thật lớn lao, mới thấy những đóng góp của mình vẫn còn nhỏ bé…”
Hiền hòa, giản dị, dễ mến, dễ gần, hết lòng vì công việc, vì tập thể… đó là nhận xét không chỉ của riêng tôi mà của chung đồng nghiệp khi nói về anh, có lẽ vì thế mà chỉ với 5 năm ở cương vị Cục trưởng anh đã thắp lên ngọn lửa ấm áp, mang lại bầu không khí đoàn kết, thân thiện để rồi từng bước đưa tập thể Cục Thống kê Hải Phòng trở thành đơn vị mạnh, tích cực trong công tác, sôi nổi với phong trào địa phương.
Tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân, bước chân vào ngành Thống kê khi mới tròn 24 tuổi, sống giữa một thành phố sôi động, đã từng có nhiều cơ hội tốt để thay đổi nghề nghiệp tới với anh song dường như nhân duyên với ngành Thống kê quá sâu đậm. Anh kể: “Vào những năm 80, ngành Thống kê mình lúc đó còn nghèo lắm, nhưng không hiểu sao, càng làm càng thấy yêu nghề ”.
Là một trong số ít công chức lâu năm, từng chứng kiến những bước thăng trầm của đơn vị, anh luôn tâm niệm rằng muốn có một tập thể vững mạnh, thì không có con đường nào khác là phải củng  cố, xây dựng đoàn kết nội bộ, phải giữ được ngọn lửa đam mê với nghề trong trái tim mỗi người làm thống kê. Nghĩ vậy, anh mạnh dạn giao việc khó cho lớp trẻ, rồi bằng sự chân thành, gần gũi anh đã tận tâm chỉ bảo, truyền đạt cho họ những kinh nghiệm để giúp họ nhanh chóng trưởng thành trong công tác. Khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, tự mỗi cá nhân sẽ cảm thấy trân trọng những đóng góp của mình, thấy tự hào và sẽ thêm yêu   nghề.
Hơn nữa, trong bối cảnh một thành phố sầm uất điển hình cho kinh tế thị trường như Hải Phòng, thì việc “giữ chân” được một đội ngũ công chức thống kê yên tâm với mức lương nhà nước, chuyên tâm với nghề là một việc không đơn giản. Để làm được điều đó anh luôn thể hiện là người gương mẫu, đi đầu. Trước tiên là làm việc hết mình, luôn gần gũi, quan tâm, động viên tới mỗi cá nhân, hỗ trợ kịp thời khi họ gặp khó khăn, vướng mắc trong công việc, tìm các giải pháp tăng nguồn thu, đẩy mạnh hoạt động công đoàn nhằm từng bước đảm bảo đời sống cho tập thể công chức, người lao động trong đơn vị - anh Thành tâm sự: “…Tạo điều kiện để anh em có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học tập, nâng cao trình độ. Thêm vào đó lãnh đạo cũng phải đặc biệt chú ý tới việc ghi nhận kịp thời những đóng góp của anh em, vạch ra đường hướng phấn đấu để mỗi cá nhân phát huy tốt năng lực từ đó tạo môi trường làm việc sôi nổi, cạnh tranh lành mạnh. Khuyến khích công đoàn bộ phận tổ chức các hoạt động đoàn thể, tạo điều kiện cho các đoàn viên tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao của thành phố cũng giúp cho công chức của mình thêm tự tin và thể hiện tốt tinh thần tập thể”... Có lẽ nhờ những “bí kíp” giữ lửa đó mà Cục Thống kê Hải Phòng tập hợp được đội ngũ công chức thống kê khá trẻ, có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, năng động và rất chuyên tâm với nghề.
 
Xác định con người là yếu tố quyết định mọi công việc nên những năm gần đây, lãnh đạo Cục cử rất nhiều công chức tham dự các lớp học bồi dưỡng, đào tạo và đào tạo lại về chuyên môn nghiệp vụ do Tổng cục tổ chức. Mặt khác, Cục Thống kê Hải Phòng tích cực đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho nhiều công chức thông qua các lớp tập huấn nghiệp vụ, các cuộc điều tra thống kê, qua các cuộc kiểm tra giám sát thường xuyên của Cục Thống kê. Kết quả bước đầu cho thấy anh em đã chủ động hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, chất lượng số liệu được nâng   cao.
Với đặc thù địa lý của một thành phố ven biển có tới 15 huyện thị, dân số đông, thành phần phức tạp, địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp, đa ngành nghề... thì để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chỉ có cách khơi dậy và nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với tập thể của từng cá nhân trong đơn vị. 

Để làm được điều này, trong vai trò vừa là Bí thư Đảng ủy cơ quan, vừa là Thủ trưởng đơn vị, anh đã đẩy mạnh công tác Đảng, bằng việc chỉ đạo tập thể Đảng ủy và Chính quyền thường xuyên tổ chức các đợt học tập Chỉ thị, Nghị quyết, các cuộc họp sinh hoạt chính trị… cho đảng viên, quần chúng góp phần nâng cao nhận thức chính trị, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, phát huy nếp sống văn minh công sở. Bản thân anh luôn là người gương mẫu trong mọi hoạt động như thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ trong cơ quan; quy chế hoạt động của đơn vị, công tâm, khách quan; chú trọng tạo dựng không khí đoàn kết, nhất trí ngay trong tập thể chi ủy. Đồng thời anh luôn quán triệt cách thức làm việc của chi ủy trong việc giám sát công việc chuyên môn cũng như công tác phát triển Đảng để kịp thời đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời, thỏa đáng những vướng mắc, tạo điều kiện cho quần chúng phát huy tốt năng lực và phấn đấu vào Đảng, nhờ đó mọi chỉ đạo của lãnh đạo Cục đều nhận được sự đồng thuận cao, mọi công việc đều được triển khai một cách khẩn trương, thuận lợi.
Cùng với khó khăn chung của toàn Ngành trong việc bảo vệ con số trước áp lực thành tích của địa phương, với quan điểm số liệu thống kê phải phản ánh đúng hiện tượng kinh tế - xã hội, anh luôn chỉ đạo Phòng nghiệp vụ làm việc với Chi cục Thống kê kiểm tra, rà soát kỹ số liệu trước khi tổng hợp, báo cáo, phải tìm rõ nguyên nhân mỗi khi có chỉ tiêu nào đó tăng, giảm bất thường; Thêm vào đó là vốn kiến thức thống kê vững vàng trên mọi lĩnh vực đã giúp anh luôn tự tin khi bảo vệ số liệu và củng cố niềm tin cho lãnh đạo thành phố, các ngành, các cấp vào số liệu thống kê. Chính vì vậy, Cục Thống kê Hải Phòng luôn được địa phương tin tưởng giao trọng trách tư vấn, tham mưu trong nhiều kế hoạch, chương trình, dự án quan trọng.
Đặc biệt để nâng cao chất lượng số liệu thống kê, ngoài việc thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Tổng cục Thống kê, anh cùng ban lãnh đạo Cục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cuộc điều   tra thống kê, báo cáo thống kê; triển khai cơ chế quản lý chặt chẽ hơn số liệu thống kê do các Chi cục Thống kê cấp huyện báo cáo, tránh tình trạng chênh lệch số liệu giữa cấp tỉnh với cấp huyện. Qua kiểm tra, anh còn yêu cầu giám sát viên phải giúp cho điều tra viên thấy được hạn chế, yếu kém về nghiệp vụ thống kê để sửa chữa, rút kinh nghiệm cho các cuộc điều tra sau… Thực tế qua các cuộc điều tra và tổng điều tra, mặc dù với khó khăn của một thành phố lớn, địa bàn rộng, dân cư đông, thành phần phức tạp song Cục Thống kê Hải Phòng luôn là đơn vị về đích sớm với kết quả tốt.
Bên cạnh đó, anh cũng chỉ đạo chuyển nhiều cuộc điều tra thống kê mẫu trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, vốn đầu tư cho điều tra viên (không phải là công chức) đảm nhận, giúp khắc phục được tình trạng công chức cấp huyện quá tải với công việc và có thời gian tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Nhờ đó chất lượng các cuộc điều tra được nâng lên.
Trong 5 năm qua, bằng những đam mê với nghề, bằng công tâm và trách nhiệm của người lãnh đạo, sự vững mạnh của Tập thể Cục Thống kê Hải Phòng đã được khẳng định bằng khá nhiều thành tích; đặc biệt năm 2013, Cục vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Giờ đây Cục Thống kê Hải Phòng không chỉ là một tập thể mạnh của Ngành mà còn giữ một vị thế quan trọng ở địa phương.
Năm 2011 anh Nguyễn Văn Thành đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Phần thưởng cao quý đó là niềm động viên lớn đối với anh và hi vọng đó cũng là động lực tiếp thêm lửa ấm cho tập thể công chức, viên chức ngành Thống kê thành phố Hải Phòng./.

Nguồn tin: Những điển hình tiên tiến Ngành Thống kê giai đoạn 2010 - 2015, Tổng cục Thống kê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Hỏi đáp Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây