Ngành nông nghiệp đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế

Thứ hai - 14/12/2015 20:11
Thành tựu đạt được trong những năm qua của toàn ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đã khẳng định tác động tích cực của hội nhập thương mại quốc tế
   1. Thành tựu
  Với sự kiện Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN năm 1995 và tiếp theo năm 2007 Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đánh dấu sự khởi đầu của quá trình tham gia vào nền kinh tế toàn cầu, bình đẳng với tất cả các thành viên khác của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh. Nắm bắt cơ hội này ngành Nông nghiệp Việt Nam rất tích cực trong việc hòa nhập cùng nền kinh tế quốc tế và đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước đó là: Tăng trưởng xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường, sản phẩm xuất khẩu tạo điều kiện phát triển sản xuất trong nước, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Kể từ khi tham gia hội nhập, Việt Nam đã có quan hệ thương mại ổn định với hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng gấp 3 lần so với thời kỳ trước đó. Các nước nhập khẩu nông sản Việt Nam ngày càng mở rộng từ Bắc Mỹ, châu Âu, Đông Bắc Á, châu Úc sang Nam Mỹ, châu Phi và Tây Á; các thị trường nông sản chủ lực của Việt Nam là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, ASEAN, EU, Hà Lan, Anh, Úc,... (…)
Thành tựu đạt được trong những năm qua của toàn ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đã khẳng định tác động tích cực của hội nhập thương mại quốc tế đối với cơ cấu sản xuất trong nước, hướng tới xuất khẩu, gia tăng giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, trong nội bộ các ngành cũng có chuyển biến cơ cấu tích cực: Diện tích gieo trồng lúa giảm, diện tích các cây công nghiệp lâu năm và cây ăn quả có giá trị hàng hóa tăng nhanh; trong chăn nuôi, hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại thay thế dần mô hình chăn nuôi tận dụng nhỏ lẻ ở gia đình; kinh tế nông thôn cũng chuyển biến tích cực.
  2. Thách thức
  Tuy đã đạt được những thành tựu trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế song ngành Nông nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức đó là:
  Sự gia tăng cạnh tranh và áp lực tới sản xuất, làm thu hẹp một số lĩnh vực sản xuất có khả năng cạnh tranh thấp. Sự hạn chế về vốn, công nghệ, năng lực sản xuất và trình  độ  quản  lý  khiến  các  nhà  sản  xuất  và  doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với nguy cơ bị  các  tập  đoàn  toàn  cầu  và  các  doanh  nghiệp  lớn  thâu  tóm. Thực tế, sau 20 năm hội nhập cho thấy, trong khi  một  số  ngành  hàng  tận  dụng  được  các  lợi  thế  do  mở  cửa mang lại như lúa, cao su, cà phê, thủy sản, sản phẩm gỗ, thì cũng có một số ngành hàng phải thu hẹp sản xuất do phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh cao như đậu tương, bông... (…)
Năng lực cạnh tranh thấp ở cấp quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm cũng là yếu tố dẫn đến hiệu quả phát triển của ngành chưa cao, chưa bền vững. Điều này do vốn đầu tư thấp, thiếu khoa học công nghệ tiến bộ, thiếu nguồn nhân lực lao động và quản lý chất lượng cao, hạ tầng chưa đồng bộ, hệ thống quản lý tiêu chuẩn và phát triển thị trường chưa đảm bảo, chưa tạo đủ thuận lợi cho nông sản Việt Nam tiếp cận với thị trường thế giới. (…)
3. Giải pháp
  Để phát huy toàn diện vai trò hội nhập kinh tế quốc tế nhằm tạo môi trường thuận lợi, tăng nguồn lực, mở rộng thị trường, phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam bền vững, hiệu quả. Ngành Nông nghiệp đang nỗ lực thực hiện các giải pháp:
Nghiên cứu, đánh giá, dự báo tác động hội nhập. Cần phải thực hiện trong cả quá trình đàm phán và thực hiện các FTA, để cung cấp căn cứ cho quá trình đàm phán, đồng thời chỉ ra những rủi ro, ảnh hưởng có thể đối với ngành nông nghiệp nói riêng hay nền kinh tế Việt Nam nói chung khi tham gia các FTA. (…)
  Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hội nhập, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật. Tổ chức phổ biến rộng rãi cho các đối tượng về nội dung, lộ trình và mức độ tác động trong tương lai của các FTA, tạo sự chủ động cho các đối tượng khác nhau tham gia quá trình hội nhập; Phổ biến cho doanh nghiệp để chủ động nắm bắt cơ hội, xác định định hướng đầu tư, hình thành chiến lược kinh doanh phù hợp với các FTA; Phổ biến cho các vùng, địa phương để hoàn chỉnh quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển để nắm bắt được cơ hội thương mại và đầu tư do các FTA mang lại.
 
Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Lan Hương Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa 
Nguồn tin: Tạp chí Con số và Sự kiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Hỏi đáp Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây